Vì sao máy lọc nước chạy liên tục không tự ngắt? Cách khắc phục như thế nào?

Những biểu hiện

Bình thường thì máy lọc nước nhà bạn sẽ hoạt động trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng, nhưng ở hiện tại thì nó chạy nhiều hơn so với bình thường, có thể từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ, đôi khi, máy lọc nước nhà bạn hoạt động cả ngày nhưng cũng không tự ngắt.

Khi trình trạng máy lọc nước nhà bạn bị như vậy trong thời gian dài sẽ khiến cho bạn tốn tiền điện và nước rất nhiều.

Tùy vào từng biểu hiện khác nhau của máy lọc nước mà bạn có thể chuẩn đoán và bắt đầu việc kiểm tra những nguyên nhân gây nên trình trạng này. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên trình trạng máy lọc nước không tự ngắt:

1. Rò rỉ nguồn nước

Đây là điều đầu tiên mà bạn nên kiểm tra đối với hầu hết các lỗi ở máy lọc nước. Khi nguồn nước bị rò rỉ, tùy vào mức độ rò rỉ khác nhau mà nguồn nước được cung cấp cho máy lọc nước sẽ không đủ để máy lọc nước hoạt động. Vì vậy mà máy lọc nước sẽ chạy liên tục nhưng không có nước thải hay nước tinh khiết mặc dù đã chạy cả ngày.

Các vị trí thường bị rò rỉ nước là:

  • Các cút nối của các bộ lọc
  • Cút nối của đường ống nước bên trong máy
  • Đường ống nước cấp bên ngoài máy

Giải pháp khắc phục:

Khi bị lỗi này thì bạn cần kiểm tra xem nguồn nước cấp đầu vào của máy lọc nước có bình thường không

Tiếp theo, bạn hãy quan sát bên dưới máy xem có trình trạng rò rỉ nước hay không

Nếu có, bạn cần ngắt nguồn nước và tiến hành khắc phục trình trạng rò rì và cho máy hoạt động bình thường là được.

2. Lõi lọc nước bị bẩn hoặc tắc

Khi lõi lọc nước bị bẩn, tốc độ chảy của nước chảy qua các bộ lọc sẽ chậm đi, khiến cho thời gian lọc của các bộ lọc sẽ lâu hơn. Chính vì vậy mà máy lọc nước sẽ chạy liên tục mà không tự ngắt, một số trường hợp có thể khiến máy lọc nước kêu tạch tạch, rất khó chịu.

Biểu hiện nhận biết khi lõi lọc nước quá bẩn:

– Thời gian hoạt động của máy để đầy bình chứa nước lâu hơn bình thường

– Vòi nước sau khi lọc yếu và chảy chậm (ở máy không có bình chứa)

Biểu hiện nhận biết khi lõi lọc nước bị tắc: Máy lọc nước hoạt động nhưng không có nước thải hoặc nước tinh khiết.

Cách khắc phục:

Khắc phục tạm thời: Bạn hãy tháo 3 lõi lọc 1, 2 và 3 ra và tiến hành vệ sinh các lõi lọc này. Sau khi đã vệ sinh xong thì tiến hành lắp lại như vị trí ban đầu và cho máy hoạt động bình thường.

Chú ý: Khi vệ sinh lõi lọc thì chất lượng nguồn nước chắc chắn sẽ không đạt như yêu cầu hoặc đúng với khả năng của máy lọc nước. Ngoài ra, việc vệ sinh lõi lọc sẽ làm giảm đi tuổi thọ của lõi lọc RO do nguồn nước đến lõi lọc RO sau khi qua 3 lõi lọc đó quá bẩn.

Cách khắc phục tốt nhất: Thay lõi lọc mới. Việc thay lõi lọc 1, 2 và 3 theo đúng lời khuyên của nhà sản xuất là rất cần thiết để bảo vệ lõi lọc nước RO tốt hơn, nếu việc thay thế được thực hiện đúng thì lõi lọc RO có thể hoạt động từ 2 đến 3 năm mà không cần phải thay thế.

Khi lõi lọc nước RO bị tắc: Khi bạn đã mua máy lọc nước từ 2 đến 3 năm mà vẫn chưa thay lõi lọc nước hoặc đã lâu bạn chưa thay lõi lọc 1, 2, 3 hoặc nước đầu nguồn khá bẩn thì khả năng lõi lọc RO bị tắc khá cao. Khi bị lỗi này thì giải pháp duy nhất là bạn cần thay lõi lọc RO mới.

3. Van Flow cốc lọc nước RO bị hỏng

Van Flow cốc lọc nước RO còn được gọi là van áp cao, đây là thiết bị dùng để tự động thải nước thải của cốc lọc nước RO ra ngoài trong suốt quá trình lọc nước.

Khi Van áp cao bị hỏng, nước thải sẽ chảy liên tục ra ngoài và áp lực dùng để đẩy nước tinh khiết sẽ không đủ để chảy qua lõi lọc nước RO. Chính vì vậy mà máy lọc nước hoạt động liên tục nhưng lại không có nước tinh khiết.

Nguyên nhân

  • Do áp lực nước cao khiến van bị hỏng
  • Do sau một thời gian dài hoạt động khiến van bị hao mòn
  • Do các tác động bên ngoài như trong quá trình sửa chữa, máy lọc nước rung trong quá trình hoạt động

Cách khắc phục

Thay van áp cao mới. Thường thì khi van áp cao bị hỏng thì không thể sữa chữa được nữa nên chỉ có thể thay mới, chi phí thể thay cũng khá rẻ.

4. Do máy bơm bị yếu

Đây là một trong những nguyên nhân xảy ra khá nhiều ở các loại máy lọc nước. Khi bơm bị yếu thì áp lực nước được cung cấp cho các bộ lọc nước sẽ không đủ dẫn đến nước không thể chảy qua lõi lọc nước RO.

Nguyên nhân:

  • Do sau một thời gian hoạt động dài, bơm máy lọc nước sẽ yếu dần do phải hoạt động với áp lực cao, lõi lọc RO sẽ không thể nhận đủ áp lực để đẩy nước tinh khiết ra màng lọc RO dẫn đến máy lọc nước chạy nhưng không có nước tinh khiết hoặc có nhưng rất ít thận chí là không có nước thải.
  • Do nguồn điện cung cấp cho máy bơm yếu: Máy bơm hoạt động dưới nguồn điện do nguồn Adapter cung cấp, khả năng lớn là do nguồn Adapter đã bị yếu dẫn đến không đủ điện cung cấp cho máy bơm khiến cho máy bơm yếu đi.

Cách kiểm tra: Đầu tiên, bạn tiến hành ngắt nước và tháo đầu ra của bơm và mở máy rồi kiểm tra bằng tay xem bơm có bị yếu hay không, nếu bơm bị yếu thì bạn tiến hành tháo bơm ra và cắm bơm vào nguồn điện 12V khác xem bơm có bị yếu hay không.

Cách khắc phục:

  • Nếu bơm bị yếu thì bạn có thể mang ra tiệm và sửa chữa lại bơm hoặc tốt nhất là nên thay một chiếc bơm mới.
  • Khi kiểm tra bên trong máy thì yếu mà tháo ra cắm điện bên ngoài vẫn hoạt động bình thường thì khả năng là nguồn Adapter đã bị yếu, bạn phải thay nguồn Adapter mới.

5. Van áp thấp hoặc van 1 chiều bị hỏng

Van 1 chiều và van áp thấp là thiết bị dùng để chặn nguồn nước thải ở đầu ra của máy lọc nước, bất cứ máy lọc nước RO nào cũng sẽ có 1 trong 2 loại van trên tùy vào chức năng của máy. Khi van này bị hỏng, nước thải sẽ chảy qua lõi RO liên tục và áp lực để đẩy nước tinh khiết qua màng lọc RO sẽ không có, dẫn đến nước thải chảy ra liên tục nhưng nước tinh khiết không có dù máy vẫn đang chạy.

Nguyên nhân của hiện tượng này là:

Do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất và do máy đã hoạt động khá lâu nên bị hư.

Cách khắc phục:

Thay van mới. Thông thường thì hầu hết van áp thấp và van 1 chiều bị hư sẽ không thể sửa được nên buộc bạn phải thay mới.

Đó là toàn bộ những nguyên nhân và các khắc phục máy lọc nước chạy liên tục không tự ngắt. Hy vọng quý khách hàng có thể tự khắc phục được lỗi này hoặc có thể nhận biết và gọi thợ sửa chữa kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger